ยกกระชับใบหน้าด้วยวิธีง่ายๆด้วยตัวเอง

ใบหน้าหย่อนคล้อย และริ้วรอยต่างๆนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว การพักผ่อนไม่เพียงพอ นิสัยการรับประทานอาหาร และอายุที่มากขึ้นนั่นเอง แต่อย่ากังวัลไปค่ะ เพราะวิธีชะลอการเกิดริ้วรอย ความเหี่ยวย่นบนใบหน้าและลำคอนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเองด้วยวิธีดังต่อไปนี้

anti-wrinkle-facial-exercises

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวของคุณ

อาหารที่จะช่วยให้มีผิวสวยเปล่งปลั่งตามธรรมชาติก็คืออาหารที่มี Antioxidant สูงค่ะ เพราะจะช่วยลดอนุมูลอิสระ และทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังกระชับมากขึ้น องุ่น อโวคาโด มะกอก น้ำผึ้ง คือตัวเลือกที่ดีที่สุด ส่วนลูกแพร์ แตงโม เบอร์รี่ และผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวต่างๆเช่นส้ม มะนาว ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเช่นกันค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงเกลือในปริมาณมากๆ ของทอด เครื่องดื่มที่มีโซดา และอัลกอฮอลล์

ถ้าสาวๆคนไหนชอบทานของจุกจิก ก็ทานได้นะคะ แต่ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นพวก เฮเซลนัท อัลมอนด์ ที่มีแร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง หรือถั่ว เช่นถั่วต้มนี่ก็ถือว่าเป็นของทานเล่นชั้นดีแถมราคาประหยัด อุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันชั้นดี ที่สำคัญ No fat สุดๆ !

ใช้ครีมยกกระชับผิว

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทุกวันนี้กลายเป็นของคู่ตัวสำหรับคุณผู้หญิงหลายๆคนไปเสียแล้วนั้นคือครีมบำรุงที่มีคุณสมบัติในการช่วยยกกระชับใบหน้า ลำคอ ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆตามท้องตลาดทั่วไป และเพื่อผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น แนะนำว่าให้ใช้คู่กับครีมที่มี vitamin E นะคะ

น้ำ…บำรุงผิว

นอกจากน้ำจะช่วยชะล้างสารพิษต่างๆในร่างกายจากการรับประทานอาหารแล้ว น้ำยังช่วยเพิ่มความชุ่มชึ้นให้ผิวหนังได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ ดังนั้นดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำนะคะ

บริหารใบหน้าและลำคอ

ผิวหนังก็ถือเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย และผิวหนังก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน ไม่ต่างอะไรกับแขน ขา หน้าท้อง วิธีการบริหารผิวหนังบนใบหน้าและลำคอก็ทำได้แสนง่ายดังต่อไปนี้ค่ะ

  • ใต้คาง
  • สำหรับการบริหารใต้คางนั้นให้หงายศรีษะไปด้านหลัง ปิดปากให้สนิทและขยับปากเหมือนว่ากำลังเคี้ยวอะไรอยู่ และยืดคางขึ้นๆลงๆ ประมาณ 100 ครั้ง แค่นี้เราก็จะรู้สึกถึงการบริหารบริเวณใต้คางทันที

  • ลำคอ
  • ตั้งลำคอตรง ปิดปากให้สนิท และเม้มปากเข้าหากันแน่นๆ แล้วก็คลายออก ทำซ้ำๆเรื่อยๆ 100 ครั้ง

  • ใบหน้า
  • วิธีนี้จะคล้ายๆกับการบริหารส่วนลำคอค่ะ ปิดปากให้สนิท และทำท่าเหมือนกำลังดูดหลอดดูด ให้แก้มทั้งสองข้างรู้สึกถึงการบริหาร แล้วก็คลายออก ทำซ้ำ 100 ครั้งเช่นกัน

มาร์คหน้าคืนความสดชื่นสู่ผิว

การมาร์คหน้าก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับผิวสวย และใครๆก็ทำเองได้ โดยใช้น้ำแตงกวาคั้นสดประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมไข่ขาว น้ำมะนาว 2-3 หยด และ oil ทาผิวที่มีวิตามิน E ผสม จากนั้นนำส่วนผสมทาบนใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นและกระชับหน้าโดยการเช็ดด้วยน้ำเย็นปิดท้าย เพียงแค่นี้คุณก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวกระชับและสดชื่นขึ้นมากๆ

แต่ถ้าไม่สะดวก ก็สามารถซื้อแผ่นมาร์คหน้าที่ได้ซื้อได้ทั่วไปมาใช้ก็ได้ หรือจะใช้บริการมาร์คหน้าตามสถานบริการด้านผิวพรรณ ซึ่งก็จได้ผลที่ดีเช่นกันค่ะ

เห็นหรือเปล่าคะว่าวิธีการดูแลผิวให้ fit and firm อยู่ตลอดเวลา ชะลอการร่วงโรยไปตามวันเวลาธรรมชติวิธีเหล่านี้ ใครๆก็สามารถทำเองได้ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาและการปฎิบัติตน สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว อาจจะใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยเช่น Thermage หรือ การร้อยไหม ซึ่งเป็นวิธีการยกกระชับหน้าใบหน้า ลำคอ ด้วยสุดยอดเทคโนโลยีที่ต่างกัน มีประสิทธิภาพสูงและเห็นผลเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองเป็นต้นค่ะ

 
 
ที่มา http://www.livestrong.com

Give a Reply