อาหารสำหรับผิวเปล่งประกายอย่างยั่งยืน

food-skin

หลายคนต่างก็มีวิธีดูแลผิวที่ต่างกันไปตามสภาพผิว หรือปัญหาผิวพรรณ แต่ทราบหรือไม่คะว่าความสวยงามนั้นควรจะเริ่มมาจากข้างในร่างกายเราก่อน โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับผิวของเราอย่างสม่ำเสมอนั่นเองค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าเราต้องทารอะไรบ้างเพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับต่อการสร้างผิวเปล่งประกายอย่างครบถ้วน

วิตามิน C

วิตามินซีมีอยู่มากในผลไม้จำพวก blackcurrant, บลูเบอร์รี่, บร็อคโคลี่, กีวี, ส้ม, มะละกอ, สตรอเบอร์รี่ และพริวหวาน ทานผักและผลไม้จำพวกนี้บ่อยๆจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้คอลลาเจนรวมถึงเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงสารอาหารสู่ผิวด้วยค่ะ

โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6

หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้มาก่อนแต่ก็ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไรกันแน่ โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ก็คือกรดไขมันที่มีความจำเป็นต้องร่างกายนั่นเองค่ะ ซึ่งโอเมก้า 3 นั้นจะอยู่ในน้ำมันปลา และน้ำมันเมล็ดฝ้าย ส่วนโอเมก้า 6 นั้นจะอยู่ในดอกคำฝอย น้ำมันทานตะวัน และนำมันข้าวโพด ซึ่งสามารถเลือกใช้น้ำมันที่มีโอเมก้า 6 สูงเหล่านี้สำหรับการปรุงอาหารบางอย่างแทนน้ำมันปาล์มที่มีไขมันอิ่มตัวสูงก็จะดีไม่น้อยทีเดียวค่ะ

ซัลเฟอร์

ซัลเฟอร์จะช่วยทำให้ผิวนุ่มเรียบค่ะ ถึงแม้ว่ากระเทียมและหัวหอมจะเป็นอาหารที่มีกลิ่น และหลายๆคนคงจะไม่ชอบ แต่เจ้าสองอย่างแหละค่ะเป็นอาหารที่มีซัลเฟอร์สูง และดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆมากมายเลยทีเดียวนะคะ แต่ถ้าไม่ชอบจริงๆก็อาจจะหาพวกกระเทียมอัดเม็ดตามร้านขายยาแผนโบราณดูก็ได้ค่ะ

วิตามิน E

เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่าวิตามิน E นั้นดีต่อผิวพรรณของเราอย่างไรบ้าง และอาหารที่ให้วิตามิน E สูงก็คืออาหารจำพวกถั่วเช่น อัลมอนต์ (แนะนำเป็นแบบคั่วแห้งที่ไม่มีเกลือ), เฮเซลนัท และไพน์นัท นอกจากนี้ก็มีน้ำมันทานตะวัน และนำมันข้าวโพดนั่นเองจ้าาาา

สังกะสี

หลายคนอาจแปลกใจ ว่าสังกะสีดีต่อผิวอย่างไรบ้าง ?? สังกะสีจะเป็นตัวช่วยฟื้นบำรุงผิวและลดโอกาสการเกิดแผลเป็นจากแผลบนผิวหนังนั่นเองค่ะ อาหารที่มีสังกะสีเยอะก็จะเป็นพวก วีทเจิม (Wheat Germ), ตับ (ทานในปริมาณที่พอเหมาะเพราะตับมีคลอเรสเตอรอลสูง), เมล็ดฟักทอง และ หอยนางรม

วิตามิน A

วิตามิน A มีส่วนสำคัญในการให้ทำผิวดูเปล่งปลั่งสวยงาม ให้ทานจำพวก ตับ ไข่ไก่ นมสด น้ำมันปลา สม่ำเสมอในปริมาณที่พอเหมาะ ร่างกายก็จะได้รับวิตามิน A อย่างพอเพียงค่ะ หรือถ้าสาวๆคนไหนกลัวอ้วนก็ทานอาหารเสริมวิตามิน A ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปก็ได้ค่ะ

วิตามิน B

ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน B1, B2, B3 หรือ B12 ต่างก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้มีผิวสวยเปล่งปลั่งทั้งสิ้นค่ะ วิตามิน B มีมากใน เนื้อวัว, ชีส, ไข่ไก่ และตับ หรือจะทานจำพวกอาหารเสริมวิตามิน B รวม ก็ได้ค่ะ

น้ำเปล่า

น้ำเป็นตัวเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังได้เป็นอย่างดีและสามารถดื่มได้ตลอดเวลา ดื่มน้ำเยอะๆ และงดการสูบบุหรี่ แค่นี้ก็จะช่วยถนอนผิวสวยของคุณได้เยอะเลยทีเดียว

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้อย่างต่อเนื่องก็จะช่วยส่งผลดีต่อผิวในระยะยาว แต่อาจจะต้องใช้เวลาสำหรับการเห็นผลที่ชัดเจน เพราะอาหารต้องผ่านกระบวนการย่อยสลายและดูดซึมสารอาหารสู่ร่างกายตามธรรมชาติ แต่ก็ยังไม่สายสำหรับทุกคนที่คิดจะเริ่มต้น

สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลผิว และมีปัญหาผิวแห้ง ผิวเสีย ผิวหมองคล้ำ ผิวตกกระ เป็นฝ้า ต่างๆนาๆ บีบี คลินิก แนะนำว่าคุณอาจจะเริ่มต้นโดยการปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญ เลือกทำทรีทเมนต์ที่เหมาะกับปัญหาสภาพผิวเพื่อกระตุ้นการฟื้นฟูและเสริมสร้างในเบื้องต้นที่สามารถเห็นผลได้เร็ว ทั้งนี้เพื่อเป็นกำลังใจที่ดีให้กับตัวเองในการเริ่มต้น “สวยจากข้างใน” อย่างแท้จริงค่ะ

Give a Reply